Kỹ thuật nuôi /

Thông tin kỹ thuật và kiến thức nuôi thủy sản
Có nên nuôi chung tôm thẻ và cá đối?

Để giảm thiểu chất thải trong các hệ thống nuôi tôm thâm canh, việc nuôi ghép tôm thẻ với những loài cá có khả năng làm sạch môi trường đang là một hướng giải quyết mới mang tính sinh học và an toàn.

Lợi ích của tảo khuê không chỉ dừng lại trong nuôi trồng thủy sản

Tảo khuê đang thực hiện các ứng dụng đáng kinh ngạc trong nuôi trồng thủy sản và nhiều ngành liên quan khác.

Bệnh EHP trên tôm có nguồn lây từ đâu?

Việc lây truyền EHP cho tôm đến nay vẫn còn rất nhiều ẩn số. Có thể tôm post đã bị nhiễm EHP từ tôm bố mẹ, nhưng sau khi kiểm cho thì tỉ lệ rất thấp. Cũng không thể loại trừ khả năng thức ăn tươi sống của tôm bố mẹ chính là thủ phạm chính. Kiểm tra EHP cho kết quả dương tính ở giun nhiều tơ và Artemia, có thể đây là những ổ  dịch tự nhiên lây truyền sang tôm. Nhưng vẫn chưa chứng minh được chúng chỉ là vật nhiễm thụ động hay là vector truyền bệnh.

Protein từ côn trùng cải thiện năng suất tiêu hóa của tôm thẻ

Nguồn protein từ côn trùng đã và đang trở thành nguồn protein hấp dẫn để sản xuất thức ăn thủy sản bền vững. Ngoài hàm lượng protein cao, côn trùng cũng rất giàu lipid, khoáng chất và vitamin, hỗ trợ sự phát triển của tôm. Chúng có thể nhanh chóng chuyển đổi chất hữu cơ mà tôm hấp thụ được thành chất dinh dưỡng hoặc chất kích thích tăng trưởng và có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn hiệu quả. Hàm lượng protein của côn trùng dao động từ 50 đến 82%, tùy thuộc vào từng loài côn trùng và phương pháp chế biến.

Mối quan hệ của Tảo lam và vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm thâm canh

Trong những năm gần đây, chính việc nuôi tôm thâm canh đã làm gia tăng sự bùng phát các vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì lượng dinh dưỡng dư thừa và các chất thải hữu cơ sẽ làm tăng độc tính của amoniac và nitrit, giúp một số vi rút và tảo phát triển nhanh hơn. Ở đây đề cập đến hai vấn đề chính ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm thẻ trong ao nuôi thâm canh, đó là sự phát triển của tảo lam và nhóm vi khuẩn Vibrio.

Phương pháp điều trị dứt điểm trùng mỏ neo trên cá

Trùng mỏ neo có tên khoa học là Lernaea cyprinacea, được biết đến là mầm bệnh nguy hiểm trên cả cá nuôi và cá cảnh. Những con trùng trưởng thành rất dẻo dai, như một cái mỏ neo. Trên các ký chủ khác nhau, trùng có thể biến đổi hình dạng và các vị trí bám. Khi mùa mưa bắt đầu cũng là lúc trùng phát sinh mạnh, gây hại lớn cho vụ nuôi. Nhưng không phải là không có cách giải quyết!

Người nuôi tôm cần làm gì trước, trong và sau khi trời mưa?

Điều quan trọng là phải hiểu rõ những gì có thể xảy ra trong các ao nuôi tôm khi trời mưa bão, những gì cần chuẩn bị và làm thế nào để chống lại các vấn đề đó.

Làm thế nào để nuôi tép cảnh lên màu đẹp tự nhiên?

“Sự chuyên nghiệp” của người nuôi tép cảnh được đánh giá qua nhiều yếu tố. Trong đó, màu sắc của tép sẽ quyết định vẻ đẹp và giá trị của chúng, cũng như khả năng chăm chút của người nuôi. Vậy để nuôi tép cảnh lên màu đẹp, tự nhiên thì cần xây dựng môi trường nuôi như thế nào? Đây cũng thắc mắc của hầu hết người nuôi tép cảnh.

Những lưu ý khi nuôi tôm vụ đông

Nuôi tôm vụ đông như "đánh bạc" với trời do thời tiết lạnh, mưa bão kéo dài làm tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh. Hơn nữa, vì rủi ro cao nên chi phí phải bỏ ra cho ao nuôi tôm trong vụ đông là rất đáng kể. Nhưng bù lại, tôm vụ đông được giá, lợi nhuận ước tính cao gấp 1,5-2 lần các vụ nuôi khác trong năm. Một vài lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bà con nuôi tôm vụ đông hiệu quả hơn.

Tăng cường sự phát triển của cá tra bằng probiotic

Ứng dụng probiotic trong nuôi cá tra có thể là một cách nuôi sáng tạo hơn để thúc đẩy hiệu quả về chi phí sản xuất.

Tác dụng trị bệnh đặc biệt của diệp hạ châu (cây chó đẻ) đối với tôm mà không phải ai cũng biết

Diệp hạ châu khô và tươi ở nồng độ từ 250 – 1000ml đều thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ, chống lại V. parahaemolyticus, tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) ở tôm.

Phương pháp trị phân trắng cho tôm 100% từ thiên nhiên

Chiết xuất từ lá và thân của cây tầm bóp được chứng minh là chống lại các loài Vibrio gây bệnh phân trắng.

Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102