Kỹ thuật nuôi /

Thông tin kỹ thuật và kiến thức nuôi thủy sản
Ảnh hưởng của oxy hòa tan (DO) với tôm nuôi

Các yếu tố thủy lý hóa trong ao rất quan trọng đối với sức khỏe tôm nuôi. Và các chỉ tiêu này đều có mối liên hệ với nhau, trong đó phải kể đến oxy hòa tan.

Sự gây hại của thiên địch đối với tôm

Trong ao nuôi tôm, không chỉ có vật nuôi mà còn có thể có rất nhiều loài khác. Những loài này cũng sống chung với vật nuôi trong một thủy vực, gọi là thiên địch, có thể cạnh tranh và gây hại rất lớn cho tôm.

Tình hình nuôi cá chẽm ở Việt Nam hiện nay

Cá chẽm nhờ những đặc tính tốt, dễ thích nghi với môi trường, tăng trọng nhanh với giá trị kinh tế cao, thị trường xuất khẩu ổn định nên người nuôi cá ở Việt Nam bắt đầu không ngừng nhập khẩu giống cá chẽm về nuôi.

Giúp tôm nuôi vượt qua bão lớn

Chất lượng môi trường nước mà tôm sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng. Do đó, khi thời tiết thay đổi, áp thấp nhiệt đới hay bão làm nhiệt độ nước thấp, các chỉ tiêu khác cũng thay đổi không nhỏ trong một thời gian dài. Tôm sẽ phải chịu những tác động rất lớn. Vì vậy, khi nuôi cần theo dõi thường xuyên để khắc phục kịp thời trước những sự cố bất ngờ xảy ra.

"Nấm đồng tiền" trong ao nuôi tôm

"Nấm đồng tiền" bám đầy trên bạt đáy, quạt nước và các dụng cụ là hiện tượng thường thấy trong các ao nuôi tôm thâm canh. Vậy "nấm đồng tiền" là gì và xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bà con sâu hơn về loại "nấm" này và những biện pháp giảm bớt thiệt hại do chúng gây ra.

Vitamin cho ốc hương

Nghề nuôi ốc hương hiện đang trở thành nghề “ăn nên làm ra” cho nhiều bà con nuôi hải sản ven biển. Nhìn chung ốc hương dễ nuôi, dễ chăm sóc lại thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên vấn đề dinh dưỡng cho ốc hương rất quan trọng, ốc nuôi thường thiếu nhiều loại vitamin cần thiết cho các hoạt động sống nhưng người nuôi  thì lại thường bỏ quên. Thế nên, việc xem xét bổ sung vitamin vào quá trình nuôi là vấn đề cấp thiết lúc này.

Ốc hương cần khoáng chất như thế nào?

Ốc hương- cái tên nói lên tất cả. Loài nhuyễn thể này toát lên một mùi hương đặc biệt khi còn sống cũng như khi đã nấu chín. Tập tính tỏa hương này cũng giúp ốc thu hút bạn tình trong mùa sinh sản. Thịt ốc hương thì tươi, giòn, rất ngọt và không bị bở. Thế nên hiện nay ốc hương được nuôi phổ biến cũng không quá khó hiểu.

Ưu điểm và cách vệ sinh ao nuôi tôm lót bạt

Việc nuôi tôm ao bạt đã trở nên phổ biến ở các khu vực nuôi tôm thâm canh hiện nay. Ngoài những lợi ích cơ bản của ao lót bạt như cải thiện hiệu quả sản xuất của tôm nuôi, tăng tốc độ sục khí và mật độ thả, thì tôm nuôi ở đây còn nhiều ưu điểm khác. Cộng thêm việc vệ sinh ao có lót bạt cũng có nhiều yêu cầu nhất định cần người nuôi nắm rõ.

Tác động của đáy ao đến tôm nuôi

Đáy ao là nơi tôm “cư trú” nhiều nhất vì chỉ khi có thức ăn thì tôm mới ngoi lên mặt nước. Các thành phần của đáy ao và sự tác động qua lại của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của tôm.

Cải thiện hệ tiêu hóa của cá

Bất cứ loài động vật nào cũng vậy, không riêng gì Cá, quá trình tiêu hóa phải diễn ra thì mới hấp thu được các chất dinh dưỡng trong thức ăn được. Từ đó cá mới phát triển và có năng lượng cho tất cả các hoạt động sống của chúng. Do vậy, tiêu hóa là hoạt động rất quan trọng đối với cá nuôi. Vậy hệ tiêu hóa của các bao gồm những thành phần nào và hoạt động như thế nào khi cá vừa mới bắt mồi?

Chất kích thích hệ miễn dịch của tôm

Tôm cũng như nhiều động vật khác, có một hệ miễn dịch để tạo ra sức đề kháng chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên hệ miễn dịch của tôm thì không đặc hiệu, và tôm không có ký ức miễn dịch ( khả năng ghi nhớ). Để tôm được khỏe từ bên trong thì người nuôi tôm buộc phải dùng thêm các biện pháp nhằm hỗ trợ các phản ứng này. Từ đó, các hợp chất được bổ sung sẽ giúp tôm tự chống lại mầm bệnh mà không cần dùng thuốc kháng sinh để phòng và trị bệnh.

Hệ miễn dịch của tôm

Tôm là một loài nuôi quan trọng nhất trong số các động vật thủy sản. Tuy nhiên sản lượng tôm ngày càng bị thu hẹp do môi trường ô nhiễm và sự hoành hành của dịch bệnh. Để tôm chống chọi được với mầm bệnh thì hệ miễn dịch của tôm đóng vai trò chủ yếu. Không giống như những loài động vật có xương sống, các đáp ứng miễn dịch của tôm vẫn còn chưa phát triển, không có khả năng ghi nhớ và chỉ  đáp ứng một cách tự nhiên. Tuy vậy, khi hiểu phần nào cơ chế hoạt động, người nuôi hoàng toàn có thể có những biện pháp để nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch này, hỗ trợ sức khỏe tôm.

Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102