"Nấm đồng tiền" trong ao nuôi tôm

"Nấm đồng tiền" bám đầy trên bạt đáy, quạt nước và các dụng cụ là hiện tượng thường thấy trong các ao nuôi tôm thâm canh. Vậy "nấm đồng tiền" là gì và xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bà con sâu hơn về loại "nấm" này và những biện pháp giảm bớt thiệt hại do chúng gây ra.

Ưu điểm và cách vệ sinh ao nuôi tôm lót bạt

Việc nuôi tôm ao bạt đã trở nên phổ biến ở các khu vực nuôi tôm thâm canh hiện nay. Ngoài những lợi ích cơ bản của ao lót bạt như cải thiện hiệu quả sản xuất của tôm nuôi, tăng tốc độ sục khí và mật độ thả, thì tôm nuôi ở đây còn nhiều ưu điểm khác. Cộng thêm việc vệ sinh ao có lót bạt cũng có nhiều yêu cầu nhất định cần người nuôi nắm rõ.

Tác động của đáy ao đến tôm nuôi

Đáy ao là nơi tôm “cư trú” nhiều nhất vì chỉ khi có thức ăn thì tôm mới ngoi lên mặt nước. Các thành phần của đáy ao và sự tác động qua lại của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của tôm.

Chất kích thích hệ miễn dịch của tôm

Tôm cũng như nhiều động vật khác, có một hệ miễn dịch để tạo ra sức đề kháng chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên hệ miễn dịch của tôm thì không đặc hiệu, và tôm không có ký ức miễn dịch ( khả năng ghi nhớ). Để tôm được khỏe từ bên trong thì người nuôi tôm buộc phải dùng thêm các biện pháp nhằm hỗ trợ các phản ứng này. Từ đó, các hợp chất được bổ sung sẽ giúp tôm tự chống lại mầm bệnh mà không cần dùng thuốc kháng sinh để phòng và trị bệnh.

Hệ miễn dịch của tôm

Tôm là một loài nuôi quan trọng nhất trong số các động vật thủy sản. Tuy nhiên sản lượng tôm ngày càng bị thu hẹp do môi trường ô nhiễm và sự hoành hành của dịch bệnh. Để tôm chống chọi được với mầm bệnh thì hệ miễn dịch của tôm đóng vai trò chủ yếu. Không giống như những loài động vật có xương sống, các đáp ứng miễn dịch của tôm vẫn còn chưa phát triển, không có khả năng ghi nhớ và chỉ  đáp ứng một cách tự nhiên. Tuy vậy, khi hiểu phần nào cơ chế hoạt động, người nuôi hoàng toàn có thể có những biện pháp để nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch này, hỗ trợ sức khỏe tôm.

Làm sao để  tôm có đường ruột khỏe mạnh?

Ngoài gan tụy thì đường ruột là bộ phận quan trọng không kém trên cơ thể tôm. Tôm có đường ruột khỏe thì mới hấp thu vào tiêu hóa tốt, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm. Để trả lời câu hỏi làm sao để đường ruột tôm khỏe mạnh thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài khía cạnh mới về của những thành phần và vai trò của chúng trong đường tiêu hóa.

Dụng cụ nuôi trồng - nguồn lây truyền mầm bệnh cho tôm cá

Ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản từ lâu là nguồn sinh kế cho nhiều hộ dân ở các nước khu vực ven biển. Nhờ vào quá trình phát triển từ lâu đời, nên chỉ riêng trong quá trình nuôi thì cũng đã có rất nhiều dụng cụ, vật liệu được sử dụng. Và đó chính là nguồn lây truyền mầm bệnh, cũng như gây stress cho nhiều loài vật nuôi dưới nước nếu được sử dụng và bảo quản không đúng cách.

Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102