Sử dụng Yucca hợp lý trong nuôi tôm

Yucca sử dụng hợp lý thì lợi ích mang lại là không thể thay thế trong nuôi tôm nhưng nếu dùng không đúng thì không những tăng chi phí mà còn có thể gây thiệt hại cả ao tôm.
Yucca schidigera

Ứng dụng chất chiết xuất từ cây Yucca bắt khởi đầu bằng hình thức bổ sung vào thức ăn chăn nuôi và dược liệu cho người. Sau đó là ứng dụng Yucca trong nuôi nuôi tôm cá giúp giải quyết nhiều vấn đề một cách hiệu quả.

Sử dụng Yucca như thế nào?

Liệu lượng:

Để tránh hoặc giảm khí độc ao nuôi tôm: Tùy theo hàm lượng Yucca dùng liều 1 lít Yucca có thể xử lý cho 2.000 – 6.000 m2 nước. Yucca thường có hàm lượng 50% với nguồn Yucca Mexico và 30% với nguồn Yucca Mỹ. Yucca bột có hàm lượng thấp hơn so với dạng dung dịch.

Trường hợp khí độc cao và tôm trên 45 ngày tuổi thì nên trộn 1ml Yucca cho 1 kg thức ăn để hỗ trợ giải quyết khí độc trong ao nuôi tốt hơn.

Thời điểm sử dụng:

Yucca nên được sử dụng ban ngày và không nên sử dụng ban đêm. Ngoài tác dụng hấp thu nhanh khí độc, Yucca còn hỗ trợ men vi sinh có lợi hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy nên sử dụng Yucca định kỳ cùng thời điểm với men vi sinh, tốt nhất là trước khi sử dụng men vi sinh vài giờ.

Những điều nên tránh khi sử dụng Yucca

Dùng Yucca vào buổi tối để chống sốc cho tôm đây là một cách sử dụng sai lầm bởi đã có nhiều trường hợp sử dụng Yucca vào buổi tối gây sốc tôm (đặc biệt trong chu kỳ lột xác) dẫn đến tôm chết đồng loạt.

Trộn Yucca dạng dung dịch với men vi sinh. Mặc dù yucca nên kết hợp với vi sinh nhưng cách này làm giảm hiệu quả của men vi sinh đi rất nhiều vì Yucca dạng dụng có tính kháng khuẩn nhất định.

Khi tôm vừa lột xác đồng loạt, tốt nhất là hạn chế hoặc không nên sử dụng yucca trong thời điểm này. Vì trong yucca có hàm lượng saponin (10%) có khả năng kích tôm lột xác nếu tôm vừa mới lột xác mà lại bị kích lột sẽ làm tôm yếu đi.

Tóm lại để kiểm soát khí độc trong nuôi tôm thì sử dụng yucca là cần thiết nhưng cần lưu ý ngoài việc chọn Yucca tốt còn phải sử dụng hợp lý để tăng hiệu quả và giảm giá thành sản xuất.

Ngày 16 - 11 - 2015
Ks. Nguyễn Văn Việt
Chủ đề liên quan:
Bạn có biết?

Các loài giáp xác hạn chế sinh tổng hợp các acid béo HUFA, do đó bổ sung dầu cá trong thức ăn là cần thiết.

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102