Yucca - Sự lựa chọn bền vững trong NTTS

Yucca - một lựa chọn thay thế có tính bền vững cho nuôi trồng thủy sản.
Yucca - Sự lựa chọn bền vững trong NTTS

Hiện nay, việc nuôi thủy sản thâm canh ngày càng gia tăng, gây ra nhiều tác dụng phụ đối với năng suất nuôi trồng. Bao gồm nuôi tôm cá mật độ cao, thải nhiều amoniac, thức ăn thừa, thiếu oxy hòa tan, phân và vật chất hữu cơ tích tụ. Những yếu tố căng thẳng này làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ, giảm tốc độ tăng trưởng, khả năng miễn dịch và các phản ứng chống oxy hóa. Đồng thời, gia tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn.

Tập trung quản lý để nâng cao chất lượng nước thường được áp dụng, bao gồm thay nước thường xuyên, sục khí, lọc nước bằng bộ lọc cơ học và sinh học, sử dụng một số vi sinh vật nitrat hóa. Ngoài ra, các thảo dược chẳng hạn như phụ gia thức ăn hoặc xử lý nước, được khuyến khích sử dụng như những chất thay thế thân thiện với môi trường.

Yucca - một lượng dồi dào polyphenol, saponin steroid và resveratrol, có thể được sử dụng dưới dạng dung dịch hoặc dạng bột để hấp phụ amoniac trong nước. Ngoài ra, sử dụng dịch chiết yucca giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, hiệu suất tăng trưởng và tình trạng sinh lý của các loài thủy sản. Ứng dụng yucca sẽ tăng cường phản ứng chống oxy hóa, miễn dịch, chống viêm, tăng tỷ lệ sống. Hơn nữa, yucca được đặc trưng bởi khả năng chống stress và các tác dụng có lợi khiến nó trở thành một chất phụ gia thực vật tiềm năng cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Đánh giá tác động của Yucca và/hoặc Nấm men

Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để đánh giá tác động của chiết xuất của yucca, Yucca schidigera và/hoặc nấm men, Saccharomyces cerevisiae, được sử dụng làm chất phụ gia trong nước đối với năng suất của cá rô phi (Oreochromis niloticus).

Cá có trọng lượng (28–32 g) được bố trí ngẫu nhiên trong 12 ao rộng 2m3 với mật độ 20 con/m3 và được chỉ định cho bốn nghiệm thức, trong đó:

Các ao đối chứng không được bổ sung bất kỳ chất phụ gia nào

Nghiệm thức bổ sung yucca

Nghiệm thức bổ sung nấm men

Nghiệm thức bổ sung hỗn hợp yucca + nấm men

Trong đó, yucca và/hoặc nấm men được bổ sung hàng ngày vào nước ao ở mức 1g yucca/m3 và/hoặc 1g nấm men/m3 trong 8 tuần.


Hiệu quả giảm NH3 và tăng năng suất cho vụ nuôi của Yucca và Nấm men

Sau 8 tuần theo dõi, kết quả cho thấy nhiệt độ nước và oxy hòa tan đều không bị ảnh hưởng đáng kể bởi quá trình xử lý yucca và/hoặc nấm men, nhưng nồng độ pH và NH3 đã giảm đáng kể (P<0,05) bởi các chất này, đặc biệt là ở nghiệm thức yucca + nấm men. Các nghiệm thức có bổ sung có nồng độ NH3 thấp hơn nhiều so với nhóm đối chứng và NH3 đạt giá trị thấp nhất ở nghiệm thức bổ sung yucca+nấm men. Hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi đã được cải thiện đáng kể nhờ các chất này và hiệu suất tăng trưởng cao nhất được quan sát thấy ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men.

Hơn nữa, các phương pháp điều trị bằng Yucca và/hoặc nấm men cũng không ảnh hưởng đến nồng độ glucose, alanin aminotransferase và phosphatase kiềm. Tuy nhiên, mức độ tổng số lipid huyết thanh, tổng số protein, albumin và globulin cao hơn ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men so với cá được quan sát thấy ở cá đối chứng. Thêm yucca và/hoặc nấm men vào nước ao làm giảm đáng kể nồng độ aspartate aminotransferase, axit uric và creatinine (P <0,05) ở cá, đặc biệt là với việc xử lý bằng yucca + nấm men. Ngoài ra, các hoạt động của superoxide dismutase, catalase và glutathione peroxidase cao hơn đáng kể, trong khi malondialdehyde thấp hơn đáng kể, đã được quan sát thấy ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men (P <0,05).

Nhìn chung, những kết quả này cho thấy rằng việc sử dụng 1g/L của cả Yucca + nấm men làm chất phụ gia trong nước đã cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm độ pH và nồng độ amoniac, giúp cải thiện sự phát triển của cá và giảm stress oxy hóa ở cá rô phi.

References: Bilal Ahamad Paray et al. (2021), Yucca schidigera Usage for Healthy Aquatic Animals: Potential Roles for Sustainability, Animals 2021, 11(1), 93; https://doi.org/10.3390/ani11010093.

Ngày 05 - 07 - 2022
Theo Tép Bạc
Chủ đề liên quan:
Bạn có biết?

Các loài giáp xác hạn chế sinh tổng hợp các acid béo HUFA, do đó bổ sung dầu cá trong thức ăn là cần thiết.

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102