Vi tảo nâng cao chất lượng nước và năng suất nuôi tôm thẻ

Bổ sung vi tảo Thalassiosira pseudonana vào nước nuôi có thể cải thiện chất lượng nước, ngăn chặn Vibrio và tăng tốc độ tăng trưởng cho tôm thẻ nuôi thâm canh.
Vi tảo nâng cao chất lượng nước và năng suất nuôi tôm thẻ

Vi tảo nâng cao chất lượng nước và năng suất nuôi tôm thẻ. Ảnh: Tepbac

Vi tảo từ lâu đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích đối với tôm thẻ, từ giai đoạn giống cho đến giai đoạn trưởng thành. Vi tảo Thalassiosira pseudonana sẽ làm giảm đáng kể amoniac, chất rắn lơ lửng, nitrit và nitrat trong chu kỳ nuôi. Ngoài ra, vi tảo còn giúp điều chỉnh pH và tăng mức oxy hòa tan trong ngày.

Việc bổ sung vi tảo vào môi trường sẽ làm giảm nồng độ Vibrio trong nước. Điều này chứng minh rằng vi tảo có thể giúp tôm khỏe mạnh hơn bằng cách ngăn chặn mầm bệnh. Tôm được nuôi cùng với vi tảo có cân nặng và tăng trưởng trung bình cao hơn nhóm nuôi bình thường, đồng thời đạt được hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp nhất. Kết quả là bổ sung T pseudonana vào các hệ thống nuôi tôm thâm canh sẽ cải thiện hiệu quả chất lượng nước và ngăn ngừa tác hại lớn của Vibrio, từ đó có thể dẫn đến hiệu suất tăng trưởng tốt hơn cho tôm.

Lợi ích tiềm năng của vi tảo trong nuôi tôm

Nghề nuôi tôm đang phát triển rất nhanh chóng nhưng lại phải đối mặt với nhiều thách thức do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo người nuôi tôm phải sử dụng vi sinh và vi tảo trong nước nuôi để cải thiện chất lượng nước và giảm mầm bệnh thay vì phụ thuộc vào các chất hóa học. Vi tảo loại bỏ nitơ và phốt pho ra khỏi nước nuôi một cách tự nhiên và cũng có thể tạo ra các hợp chất ngoại bào để ức chế sự phát triển của Vibrio các mầm bệnh có hại khác.


Vi tảo ức chế sự phát triển của Vibrio các mầm bệnh có hại khác. Ảnh: Thefishsite

Sử dụng vi tảo trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản cũng mang lại nhiều lợi ích khác. Ngoài việc loại bỏ chất dinh dưỡng trong nước nuôi, vi tảo có thể xử lý nước thải và giảm thiểu ô nhiễm ở các khu vực lân cận. Vì chúng chứa lipid, khoáng chất và các acid amin thiết yếu nên chúng cũng có thể dùng làm nguồn thức ăn cho cá và động vật giáp xác khác.

Nghiên cứu và kết quả

Vi tảo Thalassiosira pseudonana cho kết quả cao hơn khi cải thiện tốc độ tăng trưởng và khả năng sống sót nếu so sánh với nhóm đối chứng. Tôm được nuôi bằng vi tảo cũng cho thấy các thông số chất lượng nước tốt hơn so với các nhóm không được bổ sung. Tôm nuôi với vi tảo T pseudonana cho kết quả tốt hơn so với tôm được nuôi bằng vi tảo N oculata.

Nuôi tôm cùng với T pseudonana sẽ giữ nitrit, nitrat, tổng amoniac nitrat và hàm lượng chất rắn lơ lửng ở mức thấp. Nó cũng giúp điều chỉnh nồng độ pH và tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước nuôi vào ban ngày. Vi tảo này cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của các mầm bệnh cơ hội.


Năng suất của tôm trong nhóm T pseudonana cao hơn 25%. Ảnh: BQN

Tôm ở nhóm T pseudonana cũng có mức tăng trọng trung bình cao (1,49 ± 0,056g / tuần), tốc độ tăng trưởng (1,50 ± 0,067g/tuần) và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn thấp nhất (1,42 ± 0,023). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ năng suất của tôm trong nhóm T pseudonana cao hơn 25% so với tôm trong nhóm đối chứng.

Do những kết quả này, việc bổ sung T pseudonana vào nước nuôi tôm phù hợp hơn so với việc sử dụng N oculata. Cần có những nghiên cứu sâu hơn về tỷ lệ của vi tảo trong nước nuôi và cách ánh sáng tác động đến các đặc tính quang hợp của tảo.

Ngày 22 - 02 - 2022
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Sử dụng các acid amin tổng hợp để cân đối nhu cầu acid amin trên tôm sú không hiệu quả bằng phối hợp các nguyên liệu

bởi GS TS. Lê Thanh Hùng
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102