Ưu điểm và cách vệ sinh ao nuôi tôm lót bạt

Việc nuôi tôm ao bạt đã trở nên phổ biến ở các khu vực nuôi tôm thâm canh hiện nay. Ngoài những lợi ích cơ bản của ao lót bạt như cải thiện hiệu quả sản xuất của tôm nuôi, tăng tốc độ sục khí và mật độ thả, thì tôm nuôi ở đây còn nhiều ưu điểm khác. Cộng thêm việc vệ sinh ao có lót bạt cũng có nhiều yêu cầu nhất định cần người nuôi nắm rõ.
sivibac plus

Ưu điểm của ao lót bạt

Lót bạt đáy ao là phương pháp giúp hạn chế sự tiếp xúc của nước đáy ao và nền đất phèn để tránh làm pH giảm thấp nhất là khi trời mưa lớn.

Chất lượng nước ao cũng dễ dàng được quản lý hơn do không có sự tiếp xúc giữa nước trong ao với đất đáy và bờ ao. Bạt lót ao cũng sẽ ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập mặn từ các khu vực khác, kiểm soát tối đa sự thất thoát nước trong ao nuôi tôm. Với sự trơn cứng của bạt thì sẽ ngăn chặn được sự phát triển của ký sinh trùng và vi khuẩn, điều này sẽ hạn chế mầm bệnh tích tụ trong đáy ao.

Hơn nữa lót bạt này sẽ rút ngắn thời gian làm sạch đáy ao, từ 45 ngày xuống còn 4-8 ngày, có thể làm tăng số vụ nuôi mỗi năm với năng suất cao hơn. Việc lót bạt sẽ dễ dàng tạo một hố siphon ở giữa nền đáy ao, giảm sự tích tụ chất thải và khí độc, loại bỏ bớt các chất lơ lửng ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi.

Ngoài ra, lớp bạt lót này cũng ngăn chặn được sự xói mòn của bờ ao do sóng gió và dòng nước tạo ra từ quạt, giúp giảm đáng kể chi phí bảo trì và sửa chữa ao. Cộng thêm ở ao bạt thì hệ thống oxy dễ dàng được lắp đặt hơn, từ đó có thể thả tôm với mật độ cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích. Và bởi vì đáy ao sạch hơn thì thời gian thu hoạch sẽ nhanh hơn, khi vào thời điểm thu hoạch, có ít tôm bị bẩn mang hơn (bùn hữu cơ tích lũy) và tôm sạch hơn thì chắc chắn sẽ có giá tốt hơn.

Lưu ý khi vệ sinh ao bạt

Bên cạnh những ưu điểm thì nuôi tôm ở ao bạt cũng bộc lộ một số nhược điểm như quy hoạch chưa đồng bộ, kỹ thuật nuôi khá cao. Và quan trọng là chi phí ban đầu và chi phí vệ sinh ao bạt không hệ thấp. Việc gây màu nước và tạo thức ăn tự nhiên trong ao cũng khó hơn nhiều. Đặc biệt là hiện tượng nhớt bạt, một hiện tượng xảy ra thường xuyên nhất.

Tình trạng nhớt bạt tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả xấu với ao nuôi tôm. Điều này sẽ làm thay môi trường; độ pH và độ kiềm không còn ổn định, nhiều vi khuẩn và tạp chất bất lợi sẽ sinh ra cản trở hoạt động di chuyển, bắt mồi của tôm. Kéo theo nồng độ oxy hoà tan trong nước bị giảm thấp, từ đó làm biến động nhiều hơn các yếu tố thuỷ lý hoá của ao nuôi, tôm dễ mắc các bệnh như vàng mang, đen mang, đốm thân, phân trắng…Điều này ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn sinh trưởng và phát triển về sau của tôm.

Do vậy, người nuôi cần quan sát để phát hiện sớm, từ đó có những biện pháp xử lý, can thiệp kịp thời để ổn định lại môi trường ao nuôi. Sivibac Plus - dòng vi sinh bền nhiệt, chịu mặn cao. Đây là dòng vi sinh vật có lợi, cải thiện môi trường một cách lâu dài, hỗ trợ sự cân bằng sinh học. Giúp ao nuôi bạt đáy sạch nhớt, giảm tảo, định kỳ dùng 100g cho 10.000m3 nước để giảm chất thải hữu cơ ở đáy ao, hoặc khi ao nuôi ô nhiễm thì tăng liều 100g cho 5000m3 nước để kịp thời giải quyết nhớt một cách cấp tốc.

Ngày 24 - 08 - 2020
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Vitamin thường không bền nhiệt và thời gian bảo quản trong thức ăn vì vậy cần thiết bổ sung vitamin lúc cho tôm ăn

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102