Quạt nước - một phương tiện đơn giản mà hiệu quả trong nuôi tôm thâm canh

Người nuôi tôm hoàn toàn có thể giảm bớt chi phí nuôi và hạn chế ô nhiễm môi trường thông qua một cách đơn giản là dùng dàn quạt nước. Vậy làm sao để vận hành hệ thống quạt một cách hiệu quả?
quạt nước

Khi sử dụng hệ thống quạt nước sẽ cho phép mật độ con giống thả nuôi tăng lên, kèm theo đó là tăng hàm lượng thức ăn đầu vào trong ao. Bộ cánh quạt và phao thường được lắp vào các trục thẳng nối với motor nằm trên bờ ao. Đây là hình thức lắp quạt thường thấy nhất và được gọi là dạng “cánh tay dài”. Hệ thống quạt này có thể được điều khiển bằng động cơ điện từ 2-5hp, hoặc động cơ dầu diesel 7.5-16hp. Trong khi bộ quạt gồm đầy đủ các thiết bị có bán trên thị trường, tuy nhiên người nuôi lại thường mua các chi tiết nhỏ rồi tự lắp ráp tại ao.

Thực tiễn cho thấy, hệ thống quạt thường được vận hành 50% vào ban ngày và 100% công suất vào ban đêm. Ban ngày quạt sẽ được bật vào sau cữ cho ăn này đến trước cữ cho ăn tiếp theo của tôm. Nếu không có máy giám sát tự động, thì hệ thống quạt nước này sẽ là biện pháp phòng chống việc thiếu hụt oxy do các yếu tố bất ngờ trong ao tôm một cách hiệu quả nhất.

Hao phí năng lượng

Các chuyên gia đã tính toán phạm vi sử dụng năng lượng của máy motor quạt là 13,7–24,5 GJ (gigajun) cho mỗi tấn tôm được sản xuất, với mức trung bình là 18,1 GJ cho mỗi tấn. Đây là một con số rất lớn, điều này phản ánh việc người nuôi muốn bảo vệ tuyệt đối lượng oxy hòa tan trong ao, tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào với tôm.

Bằng cách sử dụng hệ thống quạt lắp sẵn, việc giảm mức sử dụng năng lượng xuống 10-15 GJ/ tấn tôm là điều rất dễ dàng, ngay cả với các hệ thống quạt “cánh tay dài”. Có thể đặt kỳ vọng trong vài năm tới, những nỗ lực giảm năng lượng cho các hệ thống quạt nước trong nuôi tôm sẽ có hiệu quả, trung bình 8GJ/tấn tôm năng lượng sẽ được giảm. Khoảng 5 triệu tấn tôm được sản xuất hằng năm, và ít nhất 70% sản lượng này nuôi trong điều kiện ao có quạt nước. Kết quả là khi giảm năng lượng cho quá trình vận hành các cánh quạt thì sẽ tiết kiệm được khoảng 87,5 triệu đô la cho ngành, cũng như góp phần giảm hơn 460.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Không thể đầu tư dài hạn

Hệ thống quạt “cánh tay dài” được lắp ráp trực tiếp bởi người nuôi do chi phí thấp hơn rất nhiều khi mua hoàn chỉnh tại cơ sở sản xuất. Tuy nhiên loại hệ thống quạt có sẵn này lại rất được ưa chuộng ở các ao nuôi cá da trơn tại Hoa Kỳ. Người ta nhận ra rằng chi phí đầu tư các chi tiết để lắp quạt chỉ bằng một nửa chi phí bảo dưỡng khi quạt đã được đưa vào sử dụng.

Những lợi ích lâu dài, chất lượng và hiệu quả cao hơn, tuổi thọ dài hơn và ít phải sửa chữa hơn của quạt hoàn chỉnh lại dường như đều bị bỏ qua. Đó cũng là một hiện tượng phổ biến đối với những người nuôi tôm trên toàn thế giới. Nuôi tôm có khả năng sinh ra rất nhiều lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ thất bại rất lớn. Cho nên người nuôi muốn hạn chế đầu tư dài hạn càng nhiều càng tốt để giảm bớt thiệt hại khi tôm mất mùa hay mất giá.


6 mẹo để hệ thống quạt nước hiệu quả hơn

  1. Không gắn quạt quá mức cần thiết. Nguyên tắc là khoảng 2hp với quạt điện và 3hp với quạt “cánh tay dài”.
  2. Giảm việc sử dụng năng lượng bằng cách kết hợp các động cơ.
  3. Sử dụng năng lượng theo lịch rõ ràng, vận hành đúng theo từng giai đoạn, với thời gian hoạt động hằng ngày tăng từ khi thả giống đến khi thu hoạch.
  4. Thúc đẩy việc sử dụng các thiết bị quạt được lắp ráp hoàn chỉnh từ nhà sản xuất thay vì các thiết bị tự chế tại ao.
  5. Các nhà sản xuất quạt nước chuyên nghiệp cần thấy được lợi ích của việc thiết kế lại trục khuấy và cánh quạt một cách hiệu quả nhất.
  6. Khuyến khích người nuôi tôm sử dụng bộ quạt 10 hp đang dùng cho cá da trơn ở Hoa Kỳ hoặc các phiên bản nhỏ hơn của hệ thống này. Hệ thống không có bằng sáng chế và có thể được sản xuất rộng rãi ở Châu Á.
    Lược dịch từ TheFishSite
Ngày 13 - 04 - 2021
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Các loài tôm hạn chế sử dụng acid amin tổng hợp

bởi GS TS. Lê Thanh Hùng
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102