Mối quan hệ của Tảo lam và vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm thâm canh

Trong những năm gần đây, chính việc nuôi tôm thâm canh đã làm gia tăng sự bùng phát các vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì lượng dinh dưỡng dư thừa và các chất thải hữu cơ sẽ làm tăng độc tính của amoniac và nitrit, giúp một số vi rút và tảo phát triển nhanh hơn. Ở đây đề cập đến hai vấn đề chính ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm thẻ trong ao nuôi thâm canh, đó là sự phát triển của tảo lam và nhóm vi khuẩn Vibrio.
Mối quan hệ của Tảo lam và vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm thâm canh

Tảo lam sẽ tạo cơ hội cho khuẩn lam phát triển. Ảnh: Anbinh Biochemistry

Tôm thẻ chân trắng đang trở thành loại tôm phổ biến nhất vì lợi thế lớn nhanh hơn các loài tôm khác, có thể sống ở nhiều độ mặn khác nhau và nuôi được ở mật độ cao. Hơn nữa, tôm thẻ sẽ chống chịu tốt hơn với những điều kiện môi trường và mầm bệnh tốt hơn các loài tôm khác.

Tuy nhiên, tôm thẻ chỉ có thể đáp ứng những miễn dịch không đặc hiệu nên rất dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn. Việc chuyển sang nuôi thâm canh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao sẽ càng làm tôm nhạy cảm hơn với mầm bệnh. Trong những năm gần đây, chính việc nuôi tôm thâm canh đã làm gia tăng sự bùng phát các vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì lượng dinh dưỡng dư thừa và các chất thải hữu cơ sẽ làm tăng độc tính của amoniac và nitrit, giúp một số vi rút và tảo phát triển nhanh hơn. Ở đây đề cập đến hai vấn đề chính ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm thẻ trong ao nuôi thâm canh, đó là sự phát triển của tảo lam và nhóm vi khuẩn Vibrio.

Mối quan hệ của tảo lam và vi khuẩn Vibrio

Sự sinh sôi nhanh chóng của tảo lam, có thể khiến các ao nuôi tôm ô nhiễm nhanh chóng. Vì việc bùng tảo (tảo nở hoa) sẽ ảnh hưởng đến nhiều phiêu sinh vật và làm xáo trộn cân bằng vi sinh trong ao nuôi. Điều đó sẽ làm suy giảm chất lượng nước và gây thiệt hại cho tôm. Cụ thể, tỷ lệ sống, sự tăng trưởng và sản lượng của tôm rất thấp trong và sau khi tảo nở hoa. Nguy hiểm hơn, những điều trên thường đi kèm với sự bùng phát của các bệnh nghiêm trọng, đặc biệt có thể làm cho vi khuẩn Vibrio phát triển nhanh chóng và dễ gây bệnh hơn.

Tảo nở hoa làm xáo trộn hệ vi sinh trong ao

Tảo nở hoa làm xáo trộn hệ vi sinh trong ao. Ảnh: Anbinh Biochemistry

Có thể nói sự biến động của tảo lam trong ao nuôi thâm canh có thể do một số yếu tố như điều kiện nước và quản lý thức ăn gây ra. Nên việc giữ ổn định các yếu tố chính như chất lượng nước và tần suất cho ăn phải được thực hiện tốt, để có thể kiểm soát những tác động bất ngờ của vi khuẩn và tảo trong hệ thống ao nuôi thâm canh tôm thẻ, để chúng đạt được hiệu suất tối đa.

Các chất dinh dưỡng từ sự phân hủy chất hữu cơ có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn, sau đó gây ra thay đổi các thông số vật lý của ao như pH, DO, vật chất hạt lơ lửng (SPM), và độ đục. Thực tế, những ao có số lượng vi khuẩn cao là những ao có lượng phân tôm, thức ăn thừa tích lũy lớn, tích tụ trong bùn đáy ao, trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển. Trong đó Vibrio harveyiVibrio parahaemolyticus là hai loại vi khuẩn chiếm số lượng lớn nhất trong cộng đồng này.

Để ngăn chặn sự phát triển của tảo và vi khuẩn

Nuôi tôm thâm canh ở mật độ cao có nguy cơ cao làm giá trị pH tăng nhanh, kéo theo nhiều thay đổi không mong muốn khác. Ngược lại, với một diện tích nuôi lớn, mặc dù nuôi với mật độ cao, tần suất sử dụng probiotic lớn nhưng lại không làm giảm lượng oxy. Hơn nửa, bổ sung men vi sinh vào nước còn có thể duy trì chất lượng nước để cân bằng chu trình dinh dưỡng. Diện tích canh tác lớn còn có thể làm giảm mức độ cạnh tranh giữa tôm, để chúng sử dụng được nhiều hơn oxy hòa tan trong nước.

Diện tích canh tác lớn còn có thể làm giảm mức độ cạnh tranh giữa tôm

Diện tích canh tác lớn còn có thể làm giảm mức độ cạnh tranh giữa tôm. Ảnh: Aquaculture

Sự biến động của Vibrio và tảo lam trong ao nuôi thâm canh bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước và thức ăn. Nồng độ Vibrio và tảo lam cao chắc chắn sẽ làm giảm năng suất nuôi và thậm chí gây chết tôm. Nên khi chất lượng nước và chất hữu cơ ổn định, sự phát triển của của chúng sẽ không vượt quá giới hạn. Bổ sung men vi sinh Sivibac Plus sẽ giải quyết các chất hữu cơ đáy ao và cân bằng hệ vi sinh vật, dẫn đến ổn định chất lượng nước nuôi tôm một cách lâu dài.

Ngày 08 - 12 - 2021
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Tôm không tổng hợp được Vitamin C nên hoàn toàn lệ thuộc vào thức ăn.

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102