Vitamin cho ốc hương

Nghề nuôi ốc hương hiện đang trở thành nghề “ăn nên làm ra” cho nhiều bà con nuôi hải sản ven biển. Nhìn chung ốc hương dễ nuôi, dễ chăm sóc lại thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên vấn đề dinh dưỡng cho ốc hương rất quan trọng, ốc nuôi thường thiếu nhiều loại vitamin cần thiết cho các hoạt động sống nhưng người nuôi  thì lại thường bỏ quên. Thế nên, việc xem xét bổ sung vitamin vào quá trình nuôi là vấn đề cấp thiết lúc này.
Vitamin cho ốc hương

1. Tầm quan trọng của vitamin với ốc hương

Vitamin cho ốc hương từ trước đến nay không nhận được nhiều sự quan tâm của người nuôi. Nhiều khả năng là khi thiếu vitamin thì các biểu hiện của ốc hương không rõ ràng. Bất kì con vật nào cũng vậy, không chỉ riêng gì ốc hương, vitamin là những chất chỉ cần một lượng cực nhỏ đã đủ kích thích hoạt động cho các enzyme, coenzyme tham gia vào các quá trình biến dưỡng, là thành phần của tế bào chất, các chất cấu tạo lipid, carbohydrate và protein của cơ thể.

Trong đó vitamin C là một loại vitamin quan trọng nhất đối với ốc hương. Vitamin C tham gia vào nhiều hệ thống enzyme, tạo nên các mô liên kết, làm lành các vết thương, tránh hiện tượng ốc bị sưng vòi. Và quan trọng nhất là vitamin C tham gia vào quá trình tăng cường miễn dịch cho ốc, bảo vệ sức khỏe để ốc đủ sức chống lại mầm bệnh.

Thiếu vitamin sẽ làm ốc hương mất hẳn đi “sức sống”, màu sắc vỏ và thịt ốc đều trở nên nhợt nhạt. Quá trình oxy hóa tế bào sẽ diễn ra nhanh hơn, lượng protein miễn dịch được sản sinh thấp hơn so với bình thường. Nặng hơn làm ốc hương giảm tăng trưởng, dễ bị xây xát và làm hoạt tính của một số enzyme quan trọng giảm mạnh. Từ đó, làm hệ thống ốc nuôi còi cọc, bị phân cỡ lớn.

2. Ốc hương hấp thu vitamin như thế nào?

Vitamin cũng được ốc hấp thu như hấp thu thức ăn, qua một bộ phận gọi là vòi hút. Ốc hút thức ăn, khoáng chất và cả vitamin đều bằng cái vòi này. Hấp thu một cách thụ động, do đó mà ốc cũng không biết chính xác nó đã hấp thụ đủ vitamin chưa và thành phần trong đó gồm những gì. Vì thế, môi trường mà ốc sinh sống có ô nhiễm hay không ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lọc của vòi hút. Nếu quá nhiều chất bẩn, cặn bã ở đây sẽ làm lượng vitamin mà ốc hấp thu được bị hạn chế. Xem xét việc cải thiện môi trường thường xuyên cũng giúp ốc hương có đủ dưỡng chất sử dụng cho các hoạt động của chúng. Và ngược lại, nếu vitamin ở dạng dễ hấp thu thì việc sử dụng sẽ trở nên là một điều khá dễ dàng. Vậy vitamin như thế nào thì ốc hương dễ hấp thu nhất?

3. Vitamin tổng hợp cho ốc hương


Ngoài ốc hương, hệ vi sinh vật trong bể nuôi cũng cần một lượng vitamin để cung cấp cho các quá trình sinh lý của chúng. Kemix tập hợp khoáng chất và vitamin dễ hấp thu với cả ốc hương lẫn hệ vi sinh vật có lợi trong môi trường. Và nhất là Kemix ở dạng dễ hấp thu đối với ốc, vitamin trong đây sẽ hòa trộn cùng với thức ăn để ốc hút được một cách khá triệt để.  Kemix sẽ giúp ốc hương khỏe mạnh, ngăn ngừa các hiện tượng xấu do thiếu vitamin. Từ đó hỗ trợ cho quá trình phát triển của ốc hương, đồng thời kết hợp với khoáng chất để ngăn ngừa các bệnh do thiếu vi lượng. 

Vitamin C cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển của ốc hương. Các ion hòa tan trong C vitan sẽ giúp ốc dễ dàng hấp thu qua bộ phận vòi hút. Các ion này có chức năng phòng và giảm stress cho ốc, hạn chế việc ăn yếu hay bỏ ăn khi thời tiết thay đổi. Giúp ốc linh hoạt hơn, giảm tỷ lệ hao hụt khi nuôi. Vitamin C có lẽ là loại vitamin quan trọng nhất đối với ốc hương vì nó là một chất chống oxy hóa trong các phản ứng miễn dịch, giúp làm lành vết thương, từ đó có thể hạn chế phần nào hiện tượng sưng vòi trên ốc. 

Hơn nửa sử dụng C vitan còn giúp quá trình trao đổi ion của ốc với môi trường thuận lợi hơn, làm giảm tác động của các chất hóa học trong nước với ốc, ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của biến động nhiệt độ. Các ion C hòa tan này còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng của ốc. Từ đó, hỗ trợ để ốc khỏe từ bên trong, đủ sức mạnh chống lại các mầm bệnh nguy hiểm.

Ngày 07 - 09 - 2020
Phòng kỹ thuật An Bình
Chủ đề liên quan:
Bạn có biết?

Hội chứng chết đen thân có liên quan đến hiện tượng thiếu vitamin C

bởi GS TS. Lê Thanh Hùng
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102