Tăng cường sự phát triển của cá tra bằng probiotic

Ứng dụng probiotic trong nuôi cá tra có thể là một cách nuôi sáng tạo hơn để thúc đẩy hiệu quả về chi phí sản xuất.
Tăng cường sự phát triển của cá tra bằng probiotic

Probiotics sẽ tăng cường sự phát triển cho cá tra. Ảnh: Anbinh Biochemistry

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản hiện tại đòi hỏi phải sử dụng những không gian nuôi hợp lý, đa dạng hóa loài nuôi và giảm chi phí đầu vào. Cá tra là một loài cá ăn tạp, được nuôi phổ biến nhờ hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, kích thước lớn, tăng trưởng mạnh, chịu được căng thẳng và lợi nhuận kinh tế cao khi đầu tư đúng cách. Tuy nhiên, mật độ nuôi cao sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng và tăng tính nhạy cảm của cá với mầm bệnh. Sản lượng cá tra nuôi đang phải đối mặt với nhiều thiệt hại do các bệnh bắt nguồn từ vi khuẩn và vi rút. 

Chức năng của probiotics?

Trong nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng chế phẩm sinh học để thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống và tăng hiệu quả sử dụng thức ăn đang được chú ý. Ứng dụng probiotic trong nuôi cá tra có thể là một cách nuôi sáng tạo hơn để thúc đẩy hiệu quả về chi phí sản xuất. Probiotic có thể ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh thông qua việc tạo ra các chất ức chế hoặc cạnh tranh với chúng. Chế phẩm sinh học cũng cải thiện khả năng chống chịu căng thẳng của cá khi nuôi mật độ cao. Chế phẩm sinh học đã phát triển khả năng kháng bệnh của cá tra chống lại vi khuẩn Pseudomonas sp thông qua tăng cường hoạt động thực bào và diệt khuẩn. Các vi khuẩn probiotic như nhóm Bacillus sp tiết ra nhiều loại enzyme ngoại sinh (amylase, lipase, protease, cellulose và beta-glucanase) và cũng kích thích sản xuất enzyme nội sinh giúp tiêu hóa thức ăn. Chủng probiotics hỗn hợp sẽ hoạt động tốt hơn và mỗi chủng đều có thể làm tăng tác dụng của các chủng khác.

probiotic tốt cho cá tra

Chế phẩm sinh học cũng cải thiện khả năng chống chịu căng thẳng của cá khi nuôi mật độ cao. Ảnh: Stock

Lợi ích cụ thể khi bổ sung probiotic vào ao nuôi cá tra

Việc đưa probiotic vào ao nuôi cá tra có thể giúp tăng cường sản xuất và cuối cùng là tăng thu nhập cho người nuôi cá, giảm đến mức thấp nhất chi phí cho vụ nuôi. Bổ sung probiotic được chứng minh là không làm biến động các thông số chất lượng nước. Cá tra sử dụng thức ăn tốt hơn, do quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Cả Bacillus sp.Saccharomyces đều có thể điều hòa hệ vi sinh vật trong ruột, hoạt động của các enzym, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và giúp tăng trọng lượng đáng kể. Cuối cùng là tối ưu hóa việc sử dụng protein để tăng trưởng, giảm chi phí thức ăn cũng như chi phí sản xuất.

Probiotics hoạt động như một tác nhân kiểm soát sinh học, giảm căng thẳng và mầm bệnh thông qua việc sản xuất các chất kháng khuẩn hoặc ức chế sự phát triển của mầm bệnh, cuối cùng làm tăng tỷ lệ sống sót. Sự tăng trọng và hiệu quả protein đều tăng trong khi FCR giảm nếu tăng liều lượng probiotic. Liều lượng probiotic cao hơn có thể tăng năng suất lên đến một mức nhất định. Nhưng hạn chế sử dụng các yếu tố đầu vào khác như thuốc hóa chất khi cá mắc bệnh, nên chi phí sản xuất sẽ thấp hơn trước đây.

Bổ sung 0,2% men tiêu hóa Biobactil với các thành phần là vi sinh vật có lợi vào khẩu phần ăn cho thấy năng suất, hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sống và sử dụng thức ăn tốt hơn với lợi nhuận kinh tế vượt trội. Nên nếu sử dụng thường xuyên chế phẩm sinh học dạng hỗn hợp các vi sinh vật trên sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngày 08 - 11 - 2021
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Hội chứng chết đen thân có liên quan đến hiện tượng thiếu vitamin C

bởi GS TS. Lê Thanh Hùng
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102