Protein từ côn trùng cải thiện năng suất tiêu hóa của tôm thẻ

Nguồn protein từ côn trùng đã và đang trở thành nguồn protein hấp dẫn để sản xuất thức ăn thủy sản bền vững. Ngoài hàm lượng protein cao, côn trùng cũng rất giàu lipid, khoáng chất và vitamin, hỗ trợ sự phát triển của tôm. Chúng có thể nhanh chóng chuyển đổi chất hữu cơ mà tôm hấp thụ được thành chất dinh dưỡng hoặc chất kích thích tăng trưởng và có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn hiệu quả. Hàm lượng protein của côn trùng dao động từ 50 đến 82%, tùy thuộc vào từng loài côn trùng và phương pháp chế biến.
Protein côn trùng trong thức ăn tôm

Nguồn protein từ côn trùng sẽ thay thế bột cá trong tương lai

Protein côn trùng trong thức ăn thủy sản

Nguồn protein từ côn trùng được nuôi trong điều kiện kiểm soát có thể là nguồn protein khả thi hơn bột cá cho ngành sản xuất thức ăn thủy sản trong tương lai. Đặc biệt, côn trùng cũng rất giàu axit amin thiết yếu. Một số loài côn trùng được sử dụng trong thức ăn cho cá đã được báo cáo là cải thiện các phản ứng miễn dịch, hoạt động chống oxy hóa và khả năng kháng bệnh. Nhưng rất ít nghiên cứu đánh giá lợi ích của việc sử dụng protein từ côn trùng cho tôm.

Sử dụng protein từ côn trùng hỗ trợ tiêu hóa cho tôm

Sử dụng protein từ côn trùng hỗ trợ tiêu hóa cho tôm

Có hơn 1 triệu loài côn trùng được biết đến trên toàn thế giới, nhưng chỉ có một số loài được sử dụng cho mục đích thương mại. Trong đó, Bọ cánh cứng được sử dụng rộng rãi như một vị thuốc cổ truyền chữa được nhiều bệnh. Châu chấu từ lâu đã được sử dụng làm nguồn thức ăn ở châu Á. Ruồi lính đen nổi bật trong số các ứng cử viên mới, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Dế cũng có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học phương đông. Tằm được nuôi trên toàn thế giới để sản xuất tơ và vật liệu sinh học y tế hoặc công nghiệp thông qua kỹ thuật di truyền.

Protein côn trùng hỗ trợ sự phát triển của tôm thẻ

Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định khả năng tiêu hóa các loại côn trùng khác nhau để sản xuất thức ăn cho tôm. Các kết quả chỉ ra rằng: % những dưỡng chất mà tôm hấp thu được từ côn trùng là cao hơn cả ở bột cá, khả năng tiêu hóa của tôm cũng tốt hơn so với tất cả các nguồn protein đã được sử dụng trước đây. Thay thế protein bột cá bằng 17% lượng protein từ côn trùng trong thành phần thức ăn, không cho thấy việc tiêu hóa kém hay giảm sử dụng thức ăn ở tôm thẻ. Ngoài ra, khi thay thế bột cá bằng hơn 25% bột côn trùng thì cũng không có bất kỳ tác dụng tiêu cực nào. Bên cạnh đó, cộng đồng vi sinh vật và hàm lượng enzyme tiêu hóa trong ruột tôm cũng cao hơn khi thức ăn có bổ sung protein côn trùng.

Nguồn chitin ở côn trùng vẫn được tôm thẻ hấp thụ, hơn nữa còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình miễn dịch của tôm. Tuy nhiên, khả năng tiêu hóa lượng chitin này ở tôm tương đối thấp hơn so với các chất dinh dưỡng khác. Đã có báo cáo rằng chitin ở côn trùng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng, mức độ sử dụng thức ăn và khả năng tiêu hóa protein và lipid ở tôm sú. Đó là lý do tại sao tôm thẻ vẫn cần được bổ sung chitin vào khẩu phần ăn, nhưng phải ở một mức độ nhất định.

Côn trùng có nhiều đặc tính kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe cho tôm

Côn trùng có nhiều đặc tính kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe cho tôm

Lợi ích sẽ hoàn hảo hơn khi kết hợp nguồn protein côn trùng vào trong thức ăn cùng với men tiêu hóa BioBactil hỗ trợ đường ruột tôm. Cộng đồng vi sinh vật sẽ được ổn định hơn, tôm khỏe hơn, ăn mạnh hơn, hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Và bên cạnh đó là nâng cao đáng kể khả năng kháng bệnh ở tôm nuôi.

Tóm lại, côn trùng có nhiều đặc tính kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe, thậm chí là một số chất tương tự kháng sinh tự nhiên. Thành phần axit béo của côn trùng được cho là dễ dàng bị biến đổi, đây là một lợi ích khác của việc sử dụng protein côn trùng trong thức ăn nuôi tôm. Bổ sung hoặc thay thế bột cá bằng các nguồn protein từ côn trùng sẽ cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ miễn dịch và tăng khả năng chống oxy hóa cho tôm. Nhưng trước khi áp dụng cũng cần có những nghiên cứu rõ hơn về đặc tính sinh học của côn trùng và độ an toàn của chúng. Các bữa ăn có bổ sung protein côn trùng được thử nghiệm dường như đáp ứng tất cả các yêu cầu dinh dưỡng của tôm thẻ, tuy nhiên nếu không khử béo thì rất có thể làm tăng hàm lượng lipid trong cơ thể tôm.

Ngày 15 - 12 - 2021
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Các loài giáp xác hạn chế sinh tổng hợp các acid béo HUFA, do đó bổ sung dầu cá trong thức ăn là cần thiết.

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102