Ốc hương cần khoáng chất như thế nào?

Ốc hương- cái tên nói lên tất cả. Loài nhuyễn thể này toát lên một mùi hương đặc biệt khi còn sống cũng như khi đã nấu chín. Tập tính tỏa hương này cũng giúp ốc thu hút bạn tình trong mùa sinh sản. Thịt ốc hương thì tươi, giòn, rất ngọt và không bị bở. Thế nên hiện nay ốc hương được nuôi phổ biến cũng không quá khó hiểu.
khoáng chất cho ốc hương

Tầm ảnh hưởng của khoáng chất trong nuôi ốc hương

Vì vị thế cao của ốc hương trong ngành thủy sản, cho nên nuôi ốc hương cũng phải được đầu tư một cách bài bản. Từ khâu chọn giống đến quá trình chăm sóc quản lý. Trong đó, dinh dưỡng cho ốc hương là vấn đề vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của sản phẩm ốc trên thị trường.

Khoáng chất là những chất không thể thiếu cho nhiều hoạt động sinh lý, tạo năng lượng để phát triển của ốc hương. Đây là những chất liệu tạo ra các chất chuyển hóa, các enzyme, kích thích tố hay những chất cấu tạo tế bào của ốc. Ốc hương luôn cần các nguyên tố vi lượng có trong khoáng chất để đóng góp vào các mô cơ quan, giúp cân bằng áp suất thẩm thấu. Từ đó, giúp ốc tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Ốc hương cũng giống như nhiều loài vật nuôi dưới nước khác, có thể xảy ra một số triệu chứng như còi cọc, kém phát triển, sự “nuôi hoài không lớn” này đa số là do thiếu hụt các nguyên tố vi lượng. Mà khoáng chất và thức ăn có sẵn trong nước thì rất hạn chế, nên cần thiết phải bổ sung thêm bằng các sản phẩm bên ngoài để bù đắp lượng thiếu hụt cho ốc.

Ốc hương hấp thu khoáng chất như thế nào?

Ốc hương cũng như đa số các loài khác trong họ nhà ốc, đều lấy chất dinh dưỡng bằng vòi hút, một ngày ốc hương tiêu thụ đến 12% lượng thức ăn so với trọng lượng cơ thể chúng. Khoáng chất cũng vậy, cũng sẽ được ốc hương hấp thu từ môi trường thông qua vòi hút này. Mà lượng khoáng chất được ốc hấp thu nhiều hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó có thể là do môi trường nước mà ốc đang sống, vì khi bị ô nhiễm, lượng thức ăn cùng với khoáng chất trong nước sẽ không được ốc lọc nhiều, mà thay vào đó là các chất bẩn, chất cặn bã. Nhưng quan trọng nhất vẫn là do các dạng khoáng chất bổ sung quá khó hấp thu nên ốc không thể dung hòa được vào cơ thể. Thế nên, ốc hương thường xuyên bị phân cỡ trong quần thể.


Tác dụng đặc biệt của khoáng Kemix đối với ốc hương

Thành phần của khoáng chất chính là các nguyên tố vi lượng, những nguyên tố này sẽ tham gia vào các cơ chế chuyển hóa trong cơ thể ốc. Đó là Canxi bảo vệ bộ xương ngoài, lớp vỏ của ốc; Photpho thành phần của phospholipid và một số enzyme; Kali, Natri giữ vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa áp suất thẩm thấu,... Và nhiều loại nguyên tố khác giữ những vai trò không thể thiếu trong cơ thể ốc. Các nguyên tố này đều tích hợp trong Kemix, ở dạng để hấp thu nhất dù với sinh vật “khó tính” như ốc hương. Không chỉ vậy, khoáng Kemix còn dễ được tiếp nhận bởi các vi sinh vật có lợi trong hồ, bể nuôi.

Ốc hương rất hay bị sưng vòi, nguyên nhân là do môi trường bị ô nhiễm thường xuyên, dẫn tới nhiều vi khuẩn cơ hội xâm nhiễm gây hại. Nhưng nếu có khoáng Kemix hỗ trợ thì sẽ ngăn chặn được triệu chứng này. Đây là một đặc điểm vượt trội của Kemix, kiến tạo nên nền tảng sức đề kháng vững chắc cho ốc hương.

Không chỉ với ốc hương, tác dụng của Kemix còn được chứng minh trên tôm cá trong quá trình nuôi. Kemix bổ sung đầy đủ các nguyên tố vi lượng tự nhiên cho sự phát triển của tôm cá, hỗ trợ tần suất và hiệu quả làm việc của hệ tiêu hóa, giúp tôm cá ăn mạnh hơn. Từ đó, tôm cá có khả năng phòng ngừa các trường hợp do thiếu vi lượng mà trở nên còi cọc, chậm lớn. Nhất là tôm đang trong thời kỳ lột xác và thời tiết bị thay đổi thất thường. Vì Kemix được tích hợp một lúc các nguyên tố vi lượng khác nhau nên hiệu quả vô cùng vượt trội. Tận lực cải thiện sức khỏe của ốc hương, tôm, cá, chống lại những biến động của môi trường và tác động xấu từ nhiều loại mầm bệnh.

Ngày 31 - 08 - 2020
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Các acid amin tự do trong thức ăn có tác dụng chất dẫn dụ: glycine, betaine, taurine có nhiều trong dịch thủy phân, bột nhuyễn thể

bởi GS TS. Lê Thanh Hùng
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102