Nha đam (lô hội) kích thích sự tăng trưởng của tôm thẻ

Nha đam (Lô hội) chứa nhiều hoạt chất, được sử dụng để hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng trưởng và tăng tỷ lệ sống cho tôm thẻ.
Nha đam bổ sung vào thức ăn cho tôm thẻ

Tính đến tháng 3 năm 2021, lượng tôm thẻ xuất khẩu đạt gần 2000 triệu USD. Tuy nhiên rất nhiều hạn chế trong nuôi tôm có thể kể đến như tăng trưởng chậm và dịch bệnh xảy ra khiến tôm chết nhanh. Hệ thống miễn dịch của tôm là miễn dịch bẩm sinh (không đặc hiệu), đáp như như nhau với tất cả các mầm bệnh. Trong đó, các tế bào máu đóng vai trò trong hoạt động thực bào - loại bỏ các vi sinh vật có hại hoặc các phần tử lạ, quá trình melanization - tạo đốm đen bao bọc mầm bệnh. Khi hoạt động thực bào tăng lên là biểu hiện cho thấy hệ miễn dịch của tôm đã được kích hoạt.

Các loại thảo dược tự nhiên, chẳng hạn như nha đam (Lô hội) chứa nhiều hoạt chất, được sử dụng để hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng trưởng và tăng tỷ lệ sống cho tôm thẻ. Trong số các thành phần của Nha đam, acemannan (polysaccharide) thể hiện một số đặc tính kháng khuẩn. Ngoài ra, còn nhiều hợp chất khác, hỗ trợ tăng trưởng và kích thích sự thèm ăn ở tôm.

Một nghiên cứu trước đây về việc sử dụng Nha đam bổ sung vào thức ăn cho cá chẽm (Lates calcarifer) đã chứng minh rằng tỷ lệ sống sót lên đến 100% ở cuối thí nghiệm. Ở đây, người ta thử nghiệm việc bổ sung bột Nha đam để theo dõi hoạt động thực bào và sự tăng trưởng trên tôm thẻ chân trắng.


Nha đam trong nuôi tôm thẻ

Quá trình thực bào đóng một vai trò quan trọng trong việc phản ứng với các mầm bệnh trong cơ thể. Sự gia tăng hoạt động thực bào trong nghiên cứu này lại xảy ra đồng thời với sự gia tăng liều lượng bột Nha đam bổ sung.

Ở nghiệm thức đối chứng, tỷ lệ thực bào là 27%. Tỷ lệ thực bào cao nhất 68% thu được ở nghiệm thức bổ sung 60g/kg thức ăn. Các thành phần glucomannan, mannans (acetyl hóa) và pectin của Nha đam hoạt động như những chất điều hòa hoặc kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh của tôm. Cụ thể chúng có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, hoạt động như những chất kháng vi-rút và kháng khuẩn, từ đó giúp tôm tăng tỷ lệ sống. Trước đó, việc sử dụng rong biển cũng được đánh giá là làm tăng khả năng thực bào - một dấu hiệu cho thấy sư gia tăng đáp ứng miễn dịch ở tôm thẻ.

Mức tăng sinh khối tuyệt đối trung bình cao nhất (11,73g) thu được ở nghiệm thức bổ sung 60g/kg thức ăn. Ở nghiệm thức không bổ sung bột Nha đam là 6,76 g. Sự tăng trưởng ở tôm là sự thay đổi về chiều dài và khối lượng xảy ra định kỳ sau khi tôm lột xác. Các axit amin có trong Nha đam với chức năng như một nguồn năng lượng dự trữ, canxi hỗ trợ sự phát triển, cần thiết trong quá trình điều hòa dạ dày, đồng thời cũng giúp quá trình lột xác hoàn thiện nhanh hơn. Các chất khác như Vitamin C có chức năng đẩy nhanh các phản ứng trong cơ thể. Thiamin (B1) kích thích sự thèm ăn và đóng một vai trò quan trọng trong hệ thần kinh. Vitamin B6 hỗ trợ hình thành năng lượng. Nha đam cũng chứa protease, enzyme phân hủy protein thành các axit amin, có lợi cho sự tăng trưởng. 

Sự gia tăng tốc độ tăng trưởng từ các nghiệm thức có bổ sung bột Nha đam có ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng mà tôm hấp thụ. Một lượng lớn thức ăn được tiêu hóa có nghĩa là một lượng lớn chất dinh dưỡng đã được hấp thụ để tăng trưởng. Trong quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, polysaccharid trong Nha đam hoạt động như những prebiotics giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe của tôm. Những Polysaccharides này cũng kích thích hoạt động của các enzyme amylase, trypsin và lipase, làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, tăng lượng dinh dưỡng hấp thụ và tăng tốc độ hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn. Bột Nha đam kết hợp trong thức ăn cá 1%, 2% giúp tăng trọng đáng kể và cấu hình tế bào máu của cá rô phi. Do đó, các hoạt chất chứa trong Nha đam có tác dụng rất tích cực đối với nuôi tôm cá.


Bột nha đam kích hoạt hệ miễn dịch của tôm, nhất là quá trình hực bào

Thức ăn chất lượng là cần thiết để nuôi tôm đạt năng suất cao, không chỉ cho sự tăng trưởng và tỷ lệ sống mà còn để chống lại các tác động tiêu cực trong quá trình nuôi. Thức ăn chất lượng sẽ được tôm hấp thụ tốt và lượng chất thải sẽ thấp hơn. Chất lượng nước là yếu tố cần thiết trong sự thành công của vụ nuôi. Tôm là loài động vật có toàn bộ vòng đời ở dưới nước. Do đó, nó yêu cầu nước có chất lượng tốt. Trong nghiên cứu này, thức ăn và chất lượng nước đều được đảm bảo ổn định để bột Nha đam được đánh giá tốt nhất về tác dụng với tôm thẻ.

Việc bổ sung bột Nha đam vào thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tôm thẻ. Liều lượng tốt nhất cho sự phát triển của tôm là 60g/kg. Bột Nha đam hỗ trợ sự tăng trưởng, phát triển của tôm và tăng cường hoạt động thực bào, kích hoạt hệ miễn dịch của tôm.

Ngày 04 - 11 - 2022
Phòng kỹ thuật An Bình (lược dịch)
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102