Men tiêu hóa cho đường ruột tôm khỏe

Hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể được coi là một thành phần trong cơ thể tôm, và hơn thế đây là một thành phần vô cùng quan trọng.
men tiêu hóa Bio bactil

Vì sự ổn định của chúng sẽ quyết định hiệu quả của quá trình tiêu hóa, tiến trình hấp thu các chất dinh dưỡng, cộng thêm việc cải thiện hệ miễn dịch của tôm, góp phần hạn chế sự gây hại của mầm bệnh.

Tác động tích cực của Bio bactil:

Bio bactil là men vi sinh chứa nhiều vi sinh vật có lợi, nhằm hỗ trợ hoạt động của đường ruột tôm. Trong không gian sống chật hẹp ở đường ruột, ngoài lợi khuẩn, thì còn có sự hiện diện của rất nhiều vi khuẩn có hại, chờ thời cơ để gây bệnh. Nhưng nếu đường ruột được bổ sung một lớn các vi sinh vật có lợi, chúng sẽ cạnh tranh về vị trí bám và dinh dưỡng với các vi sinh vật có hại. Từ đó, ức chế được sự phát triển quá mức của hại khuẩn, phòng trị các bệnh đường ruột tôm, nhất là bệnh phân trắng.

Những vi sinh vật có lợi khi được hấp thu vào đường ruột, sẽ sản xuất một số enzyme như amylase, protease, các vitamin B, K, kích thích nhanh quá trình tiêu hóa, hỗ trợ việc phân giải các hợp chất phức tạp, giúp cho sự hấp thu dinh dưỡng diễn ra một cách dễ dàng hơn, giảm đáng kể hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). Hoạt động của vi sinh vật có lợi này cũng sẽ giúp thành ruột tôm trở nên vững chắc, là một hàng rào bảo vệ kiên cố cho các thành phần bên trong.

Lợi khuẩn đường ruột sẽ cải thiện hoạt động hệ miễn dịch của tôm. Cơ chế này diễn ra khi các vi sinh vật có lợi vào trong đường ruột, hệ miễn dịch tôm sẽ lầm tưởng chúng là những mầm bệnh thực thụ, sau đó một loạt các phản ứng được hệ miễn dịch đáp ứng lại, nhằm tiêu diệt những mầm bệnh giả này. Điều này cũng làm nhiều thành phần của hệ miễn dịch được huy động cùng một lúc. Đến khi mầm bệnh thật gây hại, thì hệ miễn dịch của tôm đã ở vào tư thế “sẵn sàng chiến đấu”, đối đầu với mầm bệnh với nhiều thành phần cùng nhau hợp sức.

Đặc trưng của Bio bactil:

Men Bio bactil chứa chủng vi khuẩn Bacillus sp, làm tăng hoạt tính và khả năng hoạt động của các enzyme tiêu hóa. Những lợi khuẩn này còn có thể trực tiếp tiết các chất diệt khuẩn như bacteriocin của dòng Lacto acidophilus, hay tạo ra môi trường bất lợi cho sự sống của hại khuẩn bằng việc thay đổi pH đường ruột. Thành phần của Bio bactil đều ở dạng tiềm sinh với mật độ cao và khi được vào trong đường ruột, chúng sẽ hoạt động trở lại một cách mạnh mẽ.

Ngoài ra, Bio bactil còn có chứa một số thành phần đặc biệt để hỗ trợ men, giúp hệ vi sinh vật được bổ sung làm việc nghiêm túc hơn, chính những chất này cũng sẽ giúp các enzyme bền hơn, hoạt động mạnh hơn trong đường ruột, nâng cao khả năng kháng khuẩn của các chất được lợi khuẩn tiết ra. Tất cả những thành phần này sẽ bổ trợ lẫn nhau, với mùi men đặc trưng, khi trộn vào thức ăn sẽ thu hút sự bắt mồi của tôm hơn. Tôm ăn mạnh và ổn định tiêu hóa hơn.


Để Bio bactil cho hiệu quả cao hơn:

Ngay từ đầu vụ nên cho ăn Bio bactil mỗi ngày 2 cử sáng trưa, liều lượng 2-3gr/kg thức ăn, hòa đều vào nước, như vậy sẽ duy trì được một đường ruột khỏe, phòng được các trường hợp tôm mắc bệnh về đường tiêu hóa. Với những sản phẩm men tiêu hóa khác, vì mật độ vi sinh thấp nên chỉ có hiệu quả phòng từ xa bằng việc cho ăn định kỳ. Còn Bio bactil với mật độ vi sinh vật dày đặc không chỉ phòng bệnh, mà còn có hiệu quả cao ngay khi tôm đã xuất hiện các triệu chứng phân trắng, phân lỏng, phân đứt khúc, tạo nên môi trường thuận lợi cho đường ruột tôm khỏe mạnh. 

Trong 3 ngày đầu khi thấy trong ao xuất hiện phân trắng, trước hết nên giảm lại lượng thức ăn khoảng 20%, kết hợp với các biện pháp cải tạo môi trường. Sau đó tăng liều Bio bactil gấp 2-3 lần mức bình thường (8-10gr/kg thức ăn) ở tất cả các cử ăn. Phân trắng sẽ giảm 99% sau 3 ngày, bắt đầu canh lại thức ăn và giảm liều xuống mức bình thường. Đặc biệt, sau khi tôm lột vỏ cũng cần bổ sung ngay men tiêu hóa đường ruột Bio bactil trong 3-4 cử ăn đầu tiên, để tạo tiền đề cho tôm hồi phục lại sức khỏe, góp phần cho một vụ nuôi thành công.

Ngày 19 - 10 - 2020
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Động vật thủy sản thải trực tiếp NH3 vào trong nước.

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102