Cải thiện hệ tiêu hóa của cá

Bất cứ loài động vật nào cũng vậy, không riêng gì Cá, quá trình tiêu hóa phải diễn ra thì mới hấp thu được các chất dinh dưỡng trong thức ăn được. Từ đó cá mới phát triển và có năng lượng cho tất cả các hoạt động sống của chúng. Do vậy, tiêu hóa là hoạt động rất quan trọng đối với cá nuôi. Vậy hệ tiêu hóa của các bao gồm những thành phần nào và hoạt động như thế nào khi cá vừa mới bắt mồi?
hệ tiêu hóa cá

Từ thức ăn đến chất dinh dưỡng

Tiêu hóa nói nôm na là quá trình phân giải thức ăn thành những chất dinh dưỡng, những chất phức tạp thành những chất đơn giản mà cá có thể hấp thu được một cách dễ dàng.

Thức ăn được cá chọn lọc từ môi trường thông qua kích thước và khẩu vị của chúng. Tùy theo loài cá mà có thể có răng hoặc không, răng của cá chỉ để cắn, giữ mồi, không thể nhai hay nghiền thức ăn. Thực quản của cá chỉ dừng lại ở mức là một đường ống, là con đường đưa thức ăn xuống dạ dày.

Dạ dày chỉ xuất hiện ở cá xương, dạng chữ U,V bao gồm thương vị có chức năng nghiền thức ăn và hạ vị chứa nhiều tuyến tiêu hóa để tiết dịch vị. Ở đây có một làn sóng nhu động đẩy thức ăn từ thượng vị xuống hạ vị rồi ngược trở lại thượng vị theo vòng tròn để thức ăn được nghiền và trộn đều với dịch tiêu hóa.

Sau khi ra khỏi dạ dày thức ăn sẽ được đưa đến ruột để thực hiện tiếp những giai đoạn tiếp theo của sự tiêu hóa. Lúc này nhu động ruột sẽ hoạt động để co bóp hàng loạt cơ vòng quanh đoạn ruột, diễn ra hết đoạn này đến đoạn khác. Khi đó hệ enzyme đường ruột, các dịch vị, dịch mật sẽ thấm vào thức ăn, phân chia thành chất dinh dưỡng cho cá hấp thu. Sau đó các chất thải được sẽ được cá đưa trở lại môi trường nước.

Các chất xúc tác quá trình tiêu hóa

Dịch vị bao gồm HCL và các enzyme phân giải. HCL có tác dụng diệt khuẩn, khử vỏ đá vôi bám trên thức ăn, hoạt hóa sự hoạt động của enzyme pepsin (phân giải protein thành peptide). Các enzyme trong dịch vị phân hủy các chất phức tạp thành những chất có cấu tạo đơn giản để cá hấp thu dễ dàng hơn.

Ngoài ra dịch vị, dịch mật cũng là những thành phần tham gia vào quá trình tiêu hóa. Acid mật hoạt hóa hoạt động của các enzyme, tạo điều kiện cho sự hấp thu các acid béo, các vitamin và góp phần làm tăng nhu động ruột. Ở đây còn có muối mật, sẽ trung hòa HCl từ dạ dày xuống, điều hòa hoạt động của enzyme trypsin ở ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột cũng được xem là một thành phần của hệ tiêu hóa, những vi khuẩn này cũng tiết các hợp chất hỗ trợ việc phân giải thức ăn. Việc lên men của những vi khuẩn này cũng sẽ tiêu hóa được những chất xơ mà cá hấp thu (nhất là đối với cá trắm cỏ).


Hoàn thiện quá trình tiêu hóa

Để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và giúp cá hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, nên cho cá ăn đầy đủ thành phần, đúng cữ, đúng lượng và lượng cho ăn hợp lý. Ngoài ra trong thức ăn cũng nên bổ sung thêm men tiêu hóa Bio bactil vào mỗi cữ ăn sáng với liều 2ml/kg thức ăn để tạo hệ vi sinh vật có lợi, bảo vệ thành ruột và kích thích miễn dịch. Góp phần hỗ trợ để toàn bộ hệ tiêu hóa “làm việc” một cách mạnh mẽ hơn.

Ngày 10 - 08 - 2020
Phòng kỹ thuật An Bình
Bạn có biết?

Vitamin thường không bền nhiệt và thời gian bảo quản trong thức ăn vì vậy cần thiết bổ sung vitamin lúc cho tôm ăn

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102