Cách phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm

Bệnh phân trắng có thể trị được nhưng giảm năng suất nuôi cụ thể là hao hụt, khó khăn khi nuôi lên cở lớn, tôm chậm lớn, dễ gặp sự cố hơn...
Phân tôm trắng nổi ở góc ao

Nguyên nhân sâu xa của bệnh nằm ở môi trường ao nuôi không tốt gây ô nhiễm, mật độ ký sinh trùng cao tạo cơ hội cho vi khuẩn Vibrio, tảo độc phát triển mạnh trong nước tôm ăn phải chúng làm mất cân bằng và tác hại đến hệ tiêu hóa tôm.

Phòng bệnh:

- Quản lý môi trường: Diệt khuẩn định kỳ (10 ngày 1 lần), dùng các sản phẩm men vi sinh hiệu quả cao định kỳ để giảm ô nhiễm đáy ao và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

- Dinh dưỡng: Đảm bảo hệ vi sinh đường ruột tôm luôn ổn định với chủng vi sinh có lợi Bacillus subtilis dùng liên tục suốt vụ nuôi (1 cử ăn sáng). Dùng tinh dầu tỏi với liều 3-5/kg thức ăn để ức chế các vi khuẩn có hại đặc biệt là nhóm trùng hai roi gây bệnh.

- Chăm sóc: Quản lý kỹ lượng thức ăn mổi cử ăn của tôm hạn chế tối đa lượng thức ăn thừa. Đặc biệt vào những lúc thời tiết lạnh, trời mưa, tôm giảm ăn vì lý do gì đó... phải giảm ngay lượng thức ăn.

Trị bệnh:

Bệnh phân trắng tuy có thể trị được nhưng tỉ lệ hao hụt và tổn thất hại nhiều đến sức khỏe tôm vì vậy bệnh càng được phát hiện để điều trị càng sớm càng tốt. Khi tôm nuôi trên 20 ngày tuôi phải theo dõi kiểm tra đường ruột tôm cẩn thận về màu ruột, phân tôm trong nhá, độ đầy thịt, màu gan (gan đen)... ngoài ra phải luôn kiểm tra ở các góc ao vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều xem tôm có phân trắng nổi lên không.

Nếu phát hiện tôm bệnh phân trắng thì tiến hành điều trị theo các bước:

- Ngưng cho tôm ăn ngay, đồng thời tiến hành diệt khuẩn ao nuôi bằng Iodine, mở quạt và sục khí liên tục.

- Sau 24 giờ, dùng Yucca để hạn chế tôm sốc, kết hợp đánh men vinh sinh ổn đinh chất lượng nước và xử lý đáy ao.

- Qua ngày hôm sau cho tôm ăn lại với lượng bằng một nữa trước đây. Cử ăn đầu tiên trộn men vi sinh (buổi sáng). Cử trưa lại trộn tiếp men vi sinh. Cử tối cùng ngày trộn tinh dầu tỏi. Lập lại quy trình trộn này 2 ngày tôm sẽ không còn phân trắng.

- Sau khi thấy tôm hết bệnh canh nhá cho tôm ăn bình thường và vẫn trộn men vi sinh một cử vào buổi sáng và trộn tinh dầu tỏi cho cử ăn cuối cùng của ngày để phòng các bệnh cơ hội khác.

Ngày 13 - 09 - 2013
KS. Bùi Quang Trung
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102