Cách chăm sóc gan tụy tôm nuôi

Gan tụy tôm là cơ quan nội tạng rất quan trọng và chịu ảnh hưởng tất cả các tác động của hoạt động dinh dưỡng và môi trường nuôi.
Tôm bênh gan tụy

Chức năng và hoạt động của gan tụy tôm

Gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng và các hóa tố khác nhau ngay sau khi hệ tiêu hóa hấp thụ. Thức ăn và tất cả các nguyên liệu phải đi qua gan trước để thanh lọc và biến thành những nguyên liệu khác nhau. Đây là lý do vi sao gan là nơi tích tụ tất cả các độc tố trong cơ thể.

Một trong những nhiệm vụ chính của gan là cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục, ngày cũng như đêm, no cũng như đói. Thực phẩm hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, sẽ được gan biến chế và chuyển hóa thành nhiều thể loại rồi được dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau. Các nhiên liệu dự trữ này sẽ được mang ra dùng trong lúc tôm không ăn uống hoặc đói.

Gan là cơ quan chính trong cơ thể tôm có khả năng loại bỏ độc tố, khi gan bị chai thì những độc tố này sẽ ứ động lại trong cơ thể.

Đặc tính của gan

Gan là nơi đào thải độc tố nhưng cũng là nơi bị tàn phá bởi độc tố, vi trùng, vi khuẩn.

Gan có khả năng tự tái tạo.

Gan không có dây thần kinh, nên gan bị tổn thường hầu như tôm không bị ảnh hưởng đến hoạt động cho đến khi gan hoàn toàn bị hư hại.

Ngày 13 - 09 - 2013
KS. Nguyễn Văn Việt
Bạn có biết?

Sử dụng các acid amin tổng hợp để cân đối nhu cầu acid amin trên tôm sú không hiệu quả bằng phối hợp các nguyên liệu

bởi GS TS. Lê Thanh Hùng
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102