Ảnh hưởng của giun nhiều tơ đến hiệu suất thuần hóa tinh trùng tôm sú

Giun nhiều tơ cát (Perinereis nuntia) được sử dụng như một nguồn cấp dữ liệu chính để thúc đẩy sự trưởng thành về mặt sinh sản trước khi giao phối trong các trang trại sản xuất giống ở Thái Lan. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đánh giá tác động của giun nhiều tơ lên hiệu suất và sinh lý tinh trùng tôm sú (Penaues monodon) thuần hóa, theo Nitsara và cộng sự, Phòng thí nghiệm microarray Karoonuthaisiri, Trung tâm quốc gia về kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học (BIOTEC), Thái Lan.
Giun nhiều tơ

Do đó, nghiên cứu này nhằm mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của giun nhiều tơ cát đến tăng trưởng, tỷ lệ sống, hiệu suất sinh sản và sinh lý học của tinh trùng cùng hình thái của cá thể tôm sú bố mẹ.

So sánh giữa việc cho ăn bằng giun nhiều tơ với một trong hai loại thức ăn dạng bột/viên trong 4 tuần, tăng trưởng và tỷ lệ sống của nhóm được ăn bằng giun nhiều tơ cao hơn so với nhóm ăn bằng thức ăn rất đáng kể. Trọng lượng và tổng số lượng tinh trùng của nhóm ăn nhiều tơ cao hơn so với các nhóm ăn thức ăn viên vào các tuần 3 và 4 đáng kể, trong khi phần trăm các tế bào tinh trùng bất thường và phản ứng acrosome của nhóm ăn giun nhiều tơ thấp hơn đáng kể và chỉ cao hơn những nhóm ăn viên chỉ ở tuần 4 tương ứng.

Sinh lý và tập tính sinh học của nhóm ăn giun nhiều tơ có màu trắng, trong khi đó nhóm được cho ăn thức ăn viên có sắc tố không rõ ràng. Thay đổi về hình thái của tinh trùng cho thấy số lượng tinh trùng ít hơn bình thường (một nửa méo mó, đầu và đuôi biến dạng) trong nhóm ăn giun nhiều tơ.

Phân tích dinh dưỡng cho thấy giun nhiều tơ có tổng lượng protein, hàm lượng chất béo và axit béo thiết yếu cao hơn đáng kể (arachidonic và axit eicosapentaenoic) nhưng hàm lượng chất xơ chiếm tỷ lệ thấp.

Hơn nữa, phân tích mô học của gan tụy tiết lộ nhiều không bào, trong đó có glycogen và chất béo trong nhóm ăn giun nhiều so với nhóm ăn thức ăn viên.

Vì vậy, nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy giun nhiều tơ đem lại lợi ích đến sự phát triển, tồn tại và hoạt động tinh trùng, thúc đẩy sự trưởng thành sinh sản ở cá thể tôm sú bố mẹ thuần hóa.

Ngày 11 - 12 - 2011
Kiến Duy (TEPBAC)
Bạn có biết?

Các acid amin tự do trong thức ăn có tác dụng chất dẫn dụ: glycine, betaine, taurine có nhiều trong dịch thủy phân, bột nhuyễn thể

bởi GS TS. Lê Thanh Hùng
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102