Ký sinh trùng Gregarine, nguyên nhân sơ khởi gây bệnh phân trắng trên tôm

Gregarine ký sinh gây tổn thương ruột, tắc nghẽn ruột, đặc biệt là gây tổn thương niêm mạc ruột tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại xâm nhập gây ra nhiều bệnh khác trong đó phổ biến nhất là bệnh phân trắng trên tôm.
Đường ruột tôm bệnh phân trắng do ký sinh trùng có màu vàng nâu

Ký sinh trùng Gregarine là gì?

Gregarine (hay còn gọi là ký sinh trùng hai roi) được phát hiện trong hầu hết trường hợp tôm bệnh phân trắng khi kiểm tra đường ruột tôm dưới kính hiển vi.

Có ít nhất 3 chi của Gregarine ký sinh trên tôm he là: Nematopsis spp., Cephalolobus spp., Paraophioidina spp. Chúng được tìm thấy trong tôm he nuôi hoặc tôm tự nhiên ở hầu hết các châu lục.

Lây nhiễm và dấu hiệu nhận biết tôm bệnh

Tôm nhiễm bệnh do ăn phải các vật chủ trung gian như: hai mãnh vỏ, giun nhiều tơ nhiễm gregarine hoặc bào tử của chúng.

Dấu hiệu nhận biết tôm nhiễm ký sinh trùng gregarine là tôm chậm lớn, FCR cao. Rất khó phát hiện tôm nhiễm bệnh bằng mắt thường. Dù vậy khi tôm nhiễm rất nặng thì đường ruột có màu vàng hoặc vàng nâu khi tách ruột khỏi cơ thể. Chỉ phát hiện chính xác khi xem ruột giữa tôm dưới kính hiển vi.

Phòng trị tôm bệnh ký sinh trùng

Trường hợp nhóm ký sinh trùng này tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh phân trắng trên tôm nếu dùng kháng sinh điều trị thì bệnh có thể khỏi nhưng sẽ tái đi tái lại nhiều lần.

Đã có vài nghiên cứu từ nhiều chuyên gia trên thế giới về việc dùng tỏi để kiểm soát ký sinh trùng này trên tôm và điều trị đặc biệt hiệu quả bệnh phân trắng mà không bị tái phát bệnh.

Để thấy hiệu quả của tỏi đối với ký sinh trùng Gregarine bạn nên xem thêm bài: Ứng dụng tỏi trong điều trị bệnh trên tôm biển.

Ngày 15 - 03 - 2016
Ths. Nguyễn Tấn Đạt
Chủ đề liên quan:
Bạn có biết?

Các loài giáp xác hạn chế sinh tổng hợp các acid béo HUFA, do đó bổ sung dầu cá trong thức ăn là cần thiết.

bởi Khuyết danh
Xem thêm
Bạn quan tâm đến nuôi thủy sản an toàn ? Gọi ngay để được tư vấn. call 09 1800 9102